Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nước rất quan trọng đối với cơ thể con người, vì thế cần duy trì cân bằng tuyệt đối giữa lượng nước bị đào thải và lượng nước nạp vào cơ thể. Cho đến nay, nước uống vẫn là sự chọn lựa tốt nhất để cấp nước hàng ngày cho cơ thể.

Cơ thể người cần nước

Khoảng 60% cơ thể người là nước [1]. Nước hỗ trợ các chức năng sinh lý quan trọng trong cơ thể người, bao gồm chức năng hòa tan, vận chuyển các dưỡng chất & chất thải, điều hòa thân nhiệt và đóng vai trò như một chất “bôi trơn” cho cơ thể hoạt động. Uống nước đúng cách góp phần tạo nên sức khỏe tốt.

Lượng nước khuyến nghị hàng ngày

Chúng ta thấp thu nước từ cả thực phẩm và thức uống, song lượng nước mà chúng ta có được từ thực phẩm không đủ để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể [1]. Thực tế, Hiệp hội An toàn lương thực Châu Âu (EFSA) ước tính, chúng ta hấp thu 80% nước từ các loại đồ uống (bao gồm cả nước uống) và chỉ có 20% từ thức ăn [2].

Với hiểu biết về các cơ chế giúp điều hòa một cách chuẩn xác sự cân bằng của nước trong cơ thể, các chuyên gia ước tính, trung bình, một người trưởng thành khỏe mạnh ít vận động và sinh sống ở vùng khí hậu ôn đới thường cần uống 1,5l nước/ngày (tương đương 8 ly nước có dung tích 200 ml) [1].

Đây là lượng nước trung bình. Trên thực tế, mỗi người có nhu cầu về lượng nước khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, giai đoạn cuộc đời (ví dụ như thai kỳ), mức độ hoạt động thể chất, khí hậu và chế độ dinh dưỡng.

Vì sao nên bổ sung nước cho cơ thể bằng nước uống?

Các loại nước ép hoa quả và nước ngọt chỉ nên được sử dụng thỉnh thoảng, chứ không nên dùng cho mục đích cấp nước hàng ngày cho cơ thể. Bởi vì, các thức uống này chứa nhiều calo, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi chúng ta sử dụng quá mức. Chính vì không chứa đường hay calo, nước uống là sự chọn lựa duy nhất trong việc cấp nước hàng ngày cho cơ thể.

Bạn có biết?

Tình trạng mất nước nhẹ có thể xảy ra khi cơ thể bị mất đi chỉ 1-2% trọng lượng vì không nhận đủ nước. Tình trạng này có thể đi kèm với các triệu chứng thường thấy như đau đầu, khô dính miệng, khát nước, buồn ngủ hoặc mệt mỏi [3]. Nghiên cứu cho thấy rằng mất nước nhẹ làm giảm nhận thức (tinh thần) cũng như giảm khả năng vận động thể chất [4].

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments