Những lưu ý về uống nước đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Thực hành thói quen ăn uống tốt là một phần quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu tiểu đường. Ví dụ, uống nước giúp giảm thiểu tác hại của đường trong chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Chúng ta mắc bệnh tiểu đường khi cơ thể sản sinh không đủ hàm lượng insulin hoặc khi các tế bào không thể sử dụng insulin hiệu quả (hiện tượng này được gọi là “kháng insulin”).

Cơ thể chuyển hóa năng lượng dưới dạng đường hoặc glucose, từ những gì chúng ta ăn hoặc uống.
Insulin giúp vận chuyển năng lượng đến các tế bào. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, lượng glucose trong máu cao sẽ làm gia tăng các triệu chứng không mong muốn.

Tiểu đường tuýp 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca nhiễm bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng 50% trong giai đoạn từ năm 2005 – 2015. Hơn nữa, cách đây vài thập niên, bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở những người trung niên, nhưng hiện nay căn bệnh này được phát hiện ở cả những người trẻ tuổi.

Cẩn thận với đường bổ sung

Mặc dù có nhiều tác nhân gây ra tình trạng bệnh, song tiểu đường có liên quan với việc hấp thu hàm lượng calo cao vào trong cơ thể, đặc biệt là từ đường bổ sung – thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm, nhất là trong các loại đồ uống ngọt.
Người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo giảm thiểu lượng calo (từ đường) trong đồ uống. Nước uống không chứa calo và đường, vì thế nước không làm tăng hàm lượng glucose trong máu. Hơn nữa, theo Cộng đồng bệnh tiểu đường (diabetes.co.uk), các nghiên cứu cho thấy khi một người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng glucose trong máu cao, uống nước giúp đào thải glucose ra khỏi máu.
Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến nghị nước uống nên là nguồn thức uống chính cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó có thể là nước đóng chai, nước máy hoặc nước cất.
Tại Tập đoàn Nestlé, chúng tôi nhận thấy, với tình trạng gia tăng tỷ lệ người mắc căn bệnh mãn tính như hiện nay, chúng tôi cần cấp thiết thực hiện sứ mệnh giúp con người, nhất là những người trẻ tuổi, luôn chọn nước uống là nguồn ưu tiên để cấp nước cho cơ thể thay vì các loại đồ uống có đường.

Bạn có biết?
Hãy duy trì lối sống năng động

Lối sống ngồi nhiều, thiếu vận động như hiện nay đang gây ra tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Thói quen ít vận động thường dẫn đến tình trạng thừa cân, dẫn đến nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2. Lối sống năng động giúp giảm tình trạng kháng insulin và giúp insulin trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng kiểu phương Tây

Hơn 90% người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân. Trong chế độ ăn uống phương Tây (chủ yếu là thức ăn chế biến sẵn), các chất béo chất lượng kém và hàm lượng chất xơ thấp là tác nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nguồn tham khảo: Diabetes Community

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments