Uống nước khi tập thể thao và tại nơi làm việc như thế nào cho đúng?

Trong môi trường ấm hoặc nóng, điều đặc biệt quan trọng đối với một người trưởng thành lao động chân tay hoặc vận động thể chất, đó là uống nhiều nước để duy trì hoạt động và điều hòa thân nhiệt.

Uống đủ nước giúp giữ vững phong độ trong các hoạt động thể chất

Nước là cộng sự cần thiết giúp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của việc mất nước đối với sự vận động của cơ thể và sức khỏe. Uống đủ nước trước và trong khi vận động giúp điều hòa thân nhiệt, bù lượng nước mất đi, từ đó mang lại sự cân bằng nước trong cơ thể [1].

Cơ thể bị thiếu hụt nước khi nhiệt độ môi trường cao, độ ẩm cao, nguồn nước uống bị hạn chế, và quần áo giữ nhiệt & mồ hôi. Khi ấy, chúng ta sẽ bị giảm sút thể tích máu, tăng nhịp tim, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt và giảm sút năng lực vận động.

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30°C, tình trạng mất nước sẽ khiến chúng ta mất đi 2% trọng lượng cơ thể, giảm sức chịu đựng cũng như kỹ năng. Nếu cơ thể giảm 3% trọng lượng (do mất nước), sức mạnh cơ bắp sẽ bị giảm sút. Vận động càng nhiều, cơ thể càng cần nhiều nước để duy trì cân bằng và giữ phong độ.

Thông thường, trước, trong và sau khi tập luyện thể thao, chúng ta không cần phải sử dụng những thức uống có hàm lượng khoáng chất cao, trừ khi chúng ta phải tập luyện kéo dài (trên 2-3 giờ) trong môi trường ấm nóng. Trong quá trình tiết mồ hôi, nước bị mất nhiều hơn khoáng chất.

Đối với hoạt động tập luyện trong thời gian ngắn (khoảng 60 phút), cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn các chất bột đường gây mệt mỏi hay ảnh hưởng đến sự vận động. Ngược lại, có những bằng chứng cho thấy chất bột đường giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi và tăng sức chịu đựng cho cơ thể khi chúng ta luyện tập kéo dài khoảng 90 phút hoặc hơn [2] .

Uống đủ nước tại nơi làm việc


Những người lao động chân tay trong môi trường ấm nóng rất dễ bị mất nước. Thiếu nước có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đưa ra quyết định và nhận thức, đồng thời gây giảm sút năng suất làm việc và tăng nguy cơ bị tai nạn lao động [3].

Vì thế, cần phải phổ biến thông tin nhằm giúp công nhân uống đủ nước trong và sau mỗi ca làm việc. Những người làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao nên được phổ biến về tầm quan trọng của việc uống đủ nước, các dấu hiệu và những nguy hiểm của việc mất nước, cũng như cách để có thể uống đủ nước trong khi làm việc.

Công nhân có thể đảm bảo uống đủ nước bằng cách luôn mang theo nước bên mình cũng như uống nước trong giờ nghỉ giải lao hoặc và các bữa ăn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments